วันที่ 3-4 กันยายน พ.ศ.2563 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปผ้าทอจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจกับการแข่งขันในตลาดแฟชั่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ การพัฒนาลวดลายผ้าอีสานด้วยการย้อมครามและสีธรรมชาติ เพื่อการแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่สากล พ.ศ.2563 ณ ห้องประชุมดุสิตา ชั้น 2 โรงแรมภูพานเพลซ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนายกระดับการผลิตและการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายและผ้าครามธรรมชาติ พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางการตลาด โดยใช้ความรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้สามารถแข่งขันทางการตลาดได้ทั้งภายในประเท

ศและต่างประเทศ และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผ้าฝ้ายและผ้าครามธรรมชาติ ให้สามารถยกระดับแบรนด์สู่แฟชั่น เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างห่วงโซ่และมูลค่าการผลิต สามารถรับคำสั่งซื้อและจัดจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศได้