หลักสูตรคราม

เมื่อวันที่ 26-27 มิถุนายน 2566 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านคราม สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา กระบวนการผลิตผ้าย้อมครามและสีธรรมชาติ” ภายใต้โครงการยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ให้กับโรงเรียนชุมชนดอนตาล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามุกดาหาร ณ หอประชุมโรงเรียนชุมชนดอนตาล ต.ดอนตาล อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ได้รับเกียรติจาก นายณัฐพล สกุลไทย นายกเทศมนตรีตำบลดอนตาลผาสุก เป็นประธานกล่าวเปิดการฝึกอบรม กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์การดำเนินงานโดยนายแสนสุรีย์ เชื้อวังคำ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านคราม ซี่งมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารโรงเรียน ผู้แทนกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน คณะครูและนักเรียน และได้รับเกียรติจากอาจารย์อำนาจ สุนาพรม อาจารย์สาขาวิชาศิลปกรรม เป็นวิทยากรด้านการผลิตผ้าย้อมครามเชิงสร้างสรรค์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรดร จั้นวันดี อาจารย์สาขาวิชานวัตกรรมและคอมพิวเตอร์ศึกษา เป็นวิทยากรด้านการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษาร่วมการบรรยายในการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ การจัดทำหลักสูตรสถานศึกษา กระบวนการผลิตผ้าย้อมครามและสีธรรมชาติ เป็นหลักสูตรท้องถิ่นที่จะมีการบรูณาการการเรียนรู้ทุกกลุ่มสาระ ปรับให้สอดคล้องกับระดับผู้เรียนตามช่วงชั้น ขับเคลื่อนการดำเนินงานโดยอาศัยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย หน่วยงานท้องถิ่น โรงเรียนและชุมชนเข้าด้วยกัน