ศูนย์ความเป็นเลิศด้านหนองหาร สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การศึกษารวบรวมสายพันธุ์นกและการกำหนดแนวเขตการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติสู่การจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศนกในพื้นที่หนองหาร จังหวัดสกลนคร ระหว่างวันที่ 4-5 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 ณ ห้องประชุมสภานักศึกษา ชั้น 3 อาคาร 20 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โดยความร่วมมือกันระหว่างจังหวัดสกลนคร WWF SIDA สมาคมส่งเสริมการพัฒนาลุ่มน้ำอย่างยั่งยืน และชมรมอนุรักษ์นกหนองหาร จังหวัดสกลนคร โดยนายพิสิษฐ์ แร่ทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีเปิด และ ดร.อุบลศิลป์ โพธิ์พรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร กล่าวงานการดำเนินงานโครงการ ผู้เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ จำนวน 60 คน ประกอบด้วยนักศึกษาสาขาวิชาชีววิทยาและคณาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ประชาชนรอบหนองหาร ภาคีเครือข่ายภาครัฐ และภาคีเครือข่ายภาคประชาสังคม วิทยากรโดย อาจารย์เพ็ญศรี ศรีแก้ว และอาจารย์มงคล วงศ์กาฬสินธุ์ ประธานชมรมดูนก แอนด์ เนเจอร์ ประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกภูมิภาคอาเซียน ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการภาพนก จำนวน 50 ชนิด และมีกิจกรรมการปฏิบัติการสำรวจนกในพื้นที่หนองหาร พบนกจำนวน 27 ชนิด โดยพบนกที่หายาก 1 ชนิด คือนกช้อนหอยเหลือบดำ Glossy Ibis จำนวน 10 ตัว ที่บริเวณดอนอ่าง มีพื้นที่ 56.36 ไร่ ที่เป็นสิ่งยืนยันความหลากหลายทางธรรมชาติและความสมบูรณ์ของระบบนิเวศหนองหาร จังหวัดสกลนคร