ศูนย์ความเป็นเลิศด้านคราม สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้ร่วมประชุมกับสถาบันการศึกษา และหอการค้าจังหวัดสกลนคร เพื่อหารือการจัดงาน “เทศกาลครามโลก” ครั้งที่ 1 สกลนคร : ดินแดนหัตถกรรมอาเซียน ด้วยนวัตกรรมสู่อนาคตที่ยั่งยืน ณ เมืองสกลนคร ประเทศไทย (WIF: World Indigo Festival 1th, Sakon Nakhon Thailand : ASEAN Handicrafts Estate Innovation for Sustainable Future) อยู่จะจัดขึ้นระหว่างที่ 16 – 20 กุมภาพันธ์ 2567 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ซึ่งจังหวัดสกลนคร ได้รับการประกาศให้เป็น World Craft City for Natural Indigo Sakon Nakhon : WCCNIS “เมืองหัตถกรรมโลกแห่งสีครามธรรมชาติ” จาก World Crafts Council/UN : WCC/UN (สภาหัตถกรรมโลก) ตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งมีพันธกิจสืบเนื่องและรับการประเมินในทุก 2 ปี ต้องดำเนินการจัดให้มีกิจกรรมเชื่อมโยงสมาชิกเครือข่ายเมืองหัตถกรรมโลก WCC/UN เพื่อแลกเปลี่ยนความคืบหน้า ด้านงานวิจัย วิชาการ เข้าสู่ระดับปฏิบัติการเพื่อการพัฒนาในด้านเทคนิคและเทคโนโลยีต่างๆ ภายใต้ Platform IT การออกแบบ กระบวนการ เพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs)