วันที่ 18 มกราคม 2567 RDI-SNRU จัดงาน “SNRU Research and Innovation Expo Award 2024” ณ ห้องประชุมสถาบันวิจัยและพัฒนา ชั้น 2 อาคารปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์วิจัยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งเป็นกิจกรรมการประกวดผลงานวิจัยและนวัตกรรม โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 มีทีมนักวิจัยส่งผลงานเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น 9 ผลงาน ในการนี้ได้รับเกียรติจากนายธีรวัฒน์ บุญสม ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พร้อมด้วยผู้บริหาร และคณาจารย์ ร่วมเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จากนั้นเป็นการมอบรางวัลและเกียรติบัตรให้กับผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีศักยภาพและความโดดเด่น ในเรื่องของการนำไปใช้ประโยชน์ และการต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์ ในเวทีระดับภูมิภาคและระดับชาติ ได้แก่

– รางวัล Gold Award “การพัฒนาแบบจำลองการเกิดเมฆในเขตร้อนเพื่อประเมินความเป็นไปได้ของการเกิดเมฆฝนในช่วง PM2.5 เกินค่ามาตรฐานจากข้อมูลดาวเทียม” โดย รศ.ดร.วิลาวรรณ์ คำหาญ และคณะ
– รางวัล Silver Award “การสร้างสรรค์ลายผ้าย้อมครามด้วยเทคนิคเขียนเทียน” โดย อ.อำนาจ สุนาพรม และคณะ
– รางวัล Bronze Award “ถ้วยกินได้ ไร้ขยะเหลือทิ้ง (Edible Bowl No Waste)” โดย ผศ.ดร.อรุณรัตน์ คำแหงพล และคณะ
– รางวัลชมเชย ได้แก่ “นวัตกรรมสายผูกยึดผู้ป่วย Fixed Sure Restraint V.2” โดย ผศ.ดร.ณีรนุช วรไธสง และคณะ
“เครื่องบีบลูกประคบสมุนไพรเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตของวิสาหกิจชุมชนในเชิงพาณิชย์” โดย ผศ.ดร.กฤษฎา พรหมพินิจ
โดยผลงานที่ชนะการประกวดนี้จะได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยไปนำเสนอในเวทีระดับภูมิภาคและระดับชาติต่อไป