คลินิกเทคโนโลยี สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตดินปลูกและปุ๋ยอินทรีย์จากทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน

คลินิกเทคโนโลยี สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชาคริต ชาญชิตปรีชา รักษาราชการแทนอธิการบดี พร้อมด้วยบุคลากร มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การผลิตดินปลูกและปุ๋ยอินทรีย์จากทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชน ภายใต้โครงการบริการให้คำปรึกษาและข้อมูลเทคโนโลยี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการนำทรัพยากรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และส่งเสริมการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายให้กับผู้ถูกคุมประพฤติ และชาวบ้านบางทรายใหญ่  ในระหว่างวันที่ 16 – 17  พฤษภาคม  2567 ณ บ้านกึ่งวิถี วัดศรีสะอาด บ้านโคกสูง ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับภาคีเครือข่าย นางสาวเบศจภัทร เมืองมูล ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดมุกดาหาร และยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร พระครูวิสิฐศีลคุณ ประธานบ้านกึ่งวิถี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชาคริต ชาญชิตปรีชา รักษาราชการแทนอธิการบดี เป็นประธานในพิธีเปิด รองศาสตราจารย์ ดร.อาธรณ์ วรอัด รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวรายงานการดำเนินโครงการ มีผู้เข้าร่วมการอบรมจำนวน 60 คน ประกอบด้วย ผู้ถูกคุมประพฤติ เกษตรกร และชาวบ้านบางทรายใหญ่  วิทยากรบรรยาย และถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตดินปลูก ผลิตปุ๋ยอินทรีย์ การคำนวณต้นทุนการผลิต  คุณประโ่ยชน์ของดินปลูกและปุ๋ยอินทรีย์  โดย 1) นายวีระยุทธ์ คำปาน  2) นายธวัชชัย พันธุกาง และ 3) นายภีระพัฒน์ ปัดทุมมา  ผู้เข้าร่วมอบรม สามารถนำองค์ความรู้ไปพัฒนา ต่อยอด สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ต่อไป