วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย นวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ผศ. ดร.ก้องภพ ชาอามาตย์ พร้อมด้วยนักวิจัย ได้เข้าร่วมประชุมและแลกเปลี่ยนข้อมูลในโครงการ “Solutions and Opportunities in Managing Water Storage to Reduce Transboundary Water-Related Disaster Risks and to Address Multiple Water Demands (SOS)” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดขอบเขตของกิจกรรม ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับ และแผนงานการดำเนินงาน เพื่อเพิ่มความเข้าใจในความสำคัญของภูมิภาคและความต้องการของชุมชนในการบริหารจัดการระบบจัดเก็บน้ำ นอกจากนี้ ยังเน้นการส่งเสริมเพศเท่าเทียมและการรวมกลุ่ม โดยพัฒนาความเข้าใจอย่างละเอียดเกี่ยวกับเพศเท่าเทียมและความพิการ

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศและการค้า (DFAT) รัฐบาลออสเตรเลีย หน่วยงานหลักในการดำเนินการคือสถาบันสิ่งแวดล้อมสต็อกโฮล์ม (SEI) และหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (MSU) และมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว (MUOL)

กิจกรรมจัดขึ้นในวันที่ 24-25 กรกฎาคม 2567 ณ โรงแรม MJ The Majestic Hotel จังหวัดสกลนคร