รางวัลผลงานวิจัยดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2568
ข้อมูล
คุณสมบัติเบื้องต้นของผู้เสนอขอรับรางวัล
- ต้องเป็นบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
- ต้องเป็นผู้วิจัยหลักเท่านั้น
- ต้องปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณนักวิจัย ๙ ประการของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
- ผู้เสนอผลงานและผู้ร่วมวิจัย ส่งผลงาน ได้เพียง 1 เรื่องเท่านั้น
ลักษณะของผลงานที่เสนอขอรับรางวัล
ลักษณะผลงานที่เข้าข่ายการพิจารณา
- ต้องเป็นผลงานวิจัยที่มุ่งสร้างองค์ความรู้ใหม่ ทฤษฎีใหม่ที่เป็นประโยชน์ในวงกว้าง
- เป็นงานวิจัยที่สำเร็จสมบูรณ์และได้รับการเผยแพร่ในวารสารระดับชาติหรือนานาชาติ
ตามมาตรฐาน ก.พ.อ. หรือได้รับการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา - เป็นผลงานที่ดำเนินเสร็จสิ้นแล้วไม่เกิน ๓ ปีก่อนวันที่เสนอขอรับรางวัล
(พ.ศ. 2565 – 2568)
ลักษณะผลงานที่ไม่เข้าข่ายการพิจารณา
- เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเพื่อรับปริญญาหรือประกาศนียบัตรใด ๆ เว้นแต่มีการต่อยอดขยายผลอย่างต่อเนื่องจนปรากฏความก้าวหน้าทางวิชาการที่เด่นชัด
- ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่านักวิจัยทำผิดจรรยาบรรณหรือมีการคัดลอกผลงาน (มหาวิทยาลัยขอสงวนสิทธิ์ในการตรวจสอบการคัดลอกผลงานผ่านระบบมาตรฐาน หากพบการทุจริตจะถูกตัดสิทธิ์ทันที)
- 1. สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพและคณิตศาสตร์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา คณิตศาสตร์ และสถิติ ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโลกและอวกาศ ธรณีวิทยา อุทกวิทยา สมุทรศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา ฟิสิกส์ของสิ่งแวดล้อม และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 2. สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา วิทยาศาสตร์การแพทย์ แพทยศาสตร์ สาธารณสุข เทคนิคการแพทย์ พยาบาลศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ สังคมศาสตร์การแพทย์ และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 3. สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช ประกอบด้วยกลุ่มวิชา อนินทรีย์เคมี อินทรีย์เคมีชีวเคมี เคมีอุตสาหกรรม อาหารเคมี เคมีโพลิเมอร์ เคมีวิเคราะห์ ปิโตรเลียม เคมีสิ่งแวดล้อม เคมีเทคนิค นิวเคลียร์เคมี เคมีเชิงฟิสิกส์ เคมีชีวภาพ เภสัชเคมีและเภสัชวิเคราะห์ เภสัชอุตสาหกรรม เภสัชกรรม เภสัชวิทยาและพิษวิทยา เครื่องสำอาง เภสัชเวช เภสัชชีวภาพ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 4. สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา ประกอบด้วยกลุ่มวิชา ทรัพยากรพืช การป้องกันกำจัดศัตรูพืช ทรัพยากรสัตว์ ทรัพยากรประมง ทรัพยากรป่าไม้ ทรัพยากรน้ำเพื่อการเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร ระบบเกษตร ทรัพยากรดิน ธุรกิจการเกษตร วิศวกรรมและเครื่องจักรกลการเกษตร สิ่งแวดล้อมทางการเกษตร วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 5. สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย ประกอบด้วยกลุ่มวิชา วิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีพื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมอุตสาหกรรมวิจัย และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 6. สาขาปรัชญา ประกอบด้วยกลุ่มวิชา ปรัชญา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วรรณคดี ศิลปกรรม ภาษา สถาปัตยกรรม ศาสนา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 7. สาขานิติศาสตร์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา กฎหมายมหาชน กฎหมายเอกชน กฎหมายอาญา กฎหมายเศรษฐกิจ กฎหมายธุรกิจ กฎหมายระหว่างประเทศ กฎหมายวิธีพิจารณาความ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 8. สาขารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นโยบายศาสตร์ อุดมการณ์ทางการเมือง สถาบันทางการเมือง ชีวิตทางการเมือง สังคมวิทยาทางการเมือง ระบบการเมือง ทฤษฎีการเมือง รัฐประศาสนศาสตร์ มติสาธารณะ ยุทธศาสตร์เพื่อความมั่นคง เศรษฐศาสตร์การเมือง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 9. สาขาเศรษฐศาสตร์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา เศรษฐศาสตร์ พาณิชยศาสตร์ บริหารธุรกิจ การบัญชี และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 10. สาขาสังคมวิทยา ประกอบด้วยกลุ่มวิชา สังคมวิทยา ประชากรศาสตร์ มานุษยวิทยา จิตวิทยาสังคม ปัญหาสังคม สังคมศาสตร์ อาชญาวิทยา กระบวนการยุติธรรม มนุษย์นิเวศวิทยาและนิเวศวิทยาสังคม พัฒนาสังคม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภูมิศาสตร์สังคม การศึกษาความเสมอภาคระหว่างเพศ คติชนวิทยา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 11. สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและนิเทศศาสตร์ ประกอบด้วยกลุ่มวิชา วิทยาการคอมพิวเตอร์ โทรคมนาคม การสื่อสารด้วยดาวเทียม การสื่อสารเครือข่าย การสำรวจและรับรู้จากระยะไกล ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ สารสนเทศศาสตร์ นิเทศศาสตร์ บรรณารักษ์ศาสตร์ เทคนิคพิพิธภัณฑ์และภัณฑาคาร และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- 12. สาขาการศึกษา ประกอบด้วยกลุ่มวิชา พื้นฐานการศึกษา หลักสูตรและการสอนการวัดและประเมินผลการศึกษา เทคโนโลยีการศึกษา บริหารการศึกษา จิตวิทยาและการแนะแนวการศึกษา การศึกษานอกโรงเรียน การศึกษาพิเศษ พลศึกษา และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
| เกณฑ์พิจารณา | คะแนน |
|---|---|
| 1. ความคิดริเริ่มและองค์ความรู้ใหม่ | 15 |
| ความคิดริเริ่ม ความแปลกใหม่ของโจทย์วิจัย มีแนวคิดที่แสดงถึงความแตกต่างจากงานวิจัยที่เคยมีมาอย่างชัดเจน หรือมีการประยุกต์ใช้แนวทางใหม่เพื่อแก้ปัญหาเดิม หรือมีความเป็นต้นแบบ ก่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ จนได้ทฤษฎีหรือแนวคิดใหม่ |
|
| 2. ระเบียบวิธีวิจัย | 15 |
| ความถูกต้องของระเบียบวิธีวิจัย มีการเลือกวิธีวิจัยตามหลักสถิติ กระบวนการวิจัย และการวิเคราะห์ผล สอดคล้องกับวัตถุประสงค์การวิจัย |
|
| 3. ผลการวิจัยและอภิปรายผล | 30 |
| เป็นผลงานวิจัยที่มีการเรียบเรียงนำเสนออย่างเป็นระบบ มีการวิเคราะห์ผลอย่างลุ่มลึก มีการอภิปรายผลโดยใช้ฐานคิดทางทฤษฎีหรือหลักการวิชาการที่ทันสมัยมาวิเคราะห์ข้อค้นพบ อย่างมีวิจารณญาณ และเชื่อมโยงกับหลักการหรือทฤษฎีทางวิชาการได้อย่างสมเหตุสมผล |
|
| 4. การเผยแพร่ | 20 |
| มาตรฐานการเผยแพร่ 4.1 ยังไม่มีการเผยแพร่ที่เป็นรูปธรรม หรืออยู่ในระหว่างการส่งพิจารณา (5 คะแนน) 4.2 ตีพิมพ์ในวารสาร TCI กลุ่ม ๒ หรือมีผลงานที่ได้รับการจดลิขสิทธิ์ (10 คะแนน) 4.3 ตีพิมพ์ในวารสาร TCI กลุ่ม ๑ หรือมีผลงานที่ได้รับการจดอนุสิทธิบัตร (15 คะแนน) 4.4 ตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ หรือมีผลงานที่ได้รับการจดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ (20 คะแนน) |
|
| 5. การนำไปใช้ประโยชน์และผลกระทบ | 20 |
| 5.1 การนำไปใช้ประโยชน์ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริง ขยายผลจากเป้าหมายเดิม หรือมีหน่วยงานนำไปใช้ประโยชน์ (10 คะแนน) 5.2 ผลกระทบ ก่อให้เกิดประโยชน์ในวงกว้างในด้านสังคม เศรษฐกิจ |
|
| รวม | 100 |
การให้รางวัล
มหาวิทยาลัยอนุมัติให้รางวัลผลงานวิจัย โดยมีรางวัลระดับดีเด่น สาขาวิชาการละ 1 รางวัล ผลงานที่ได้รับรางวัลต้องมีคะแนนเฉลี่ยจากคณะกรรมการไม่น้อยกว่า 80 คะแนน ผู้ได้รับรางวัลจะได้รับโล่เชิดชูเกียรติคุณ และประกาศนียบัตร
ผู้ส่งผลงานเข้าร่วมทุกผลงานจะได้รับภาระงานด้านวิจัย (บัญชีที่ 2) งานวิจัย ผลงานสร้างสรรค์ สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่ได้เผยแพร่ระดับสถาบัน
ส่งประกวดระดับสถาบัน (1.30 ชั่วโมง/สัปดาห์)
ส่งประกวดระดับสถาบันและได้รับรางวัล (3.0 ชั่วโมง/สัปดาห์)
การส่งผลงาน
| กำหนดการ | รายละเอียด |
| ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 30 มกราคม 2569 | เปิดรับสมัครผลงาน |
| 4 กุมภาพันธ์ 2569 | ประกาศผลพิจารณา |
| 18 กุมภาพันธ์ 2569 | พิธีมอบรางวัล |
สอบถามข้อมูล
- งานสารสนเทศและเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา
IP-Phone 262
อีเมล์ rt-rdi@snru.ac.th

