เปิดรับสมัครการประกวดแข่งขันด้านเทคโนโลยี ASEAN-MRC Technology Competition

สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission
Secretariat: MRCS) มีหนังสือที่ No. L-MRCS (OCEO) 340/24 ลงวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๗ แจ้งว่า
คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission: MRC) ร่วมกับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออก
เฉียงใต้ (Association of Southeast Asian Nations: ASEAN) ด้าเนินการเปิดรับสมัครการประกวดแข่งขัน
ด้านเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นการสร้างความท้าทายให้กับนิสิต/นักศึกษาในสถาบันและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศ
สมาชิกอาเซียน ในการแสดงความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ และทักษะทางเทคนิคในการแก้ไขปัญหา
สถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ทังนี เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้แก่นิสิต/นักศึกษาที่มีความสนใจ ได้มีส่วนร่วม
ในการประกวดแข่งขันด้านเทคโนโลยี MRCS จึงขอความอนุเคราะห์ประเทศสมาชิกในการประชาสัมพันธ์
การเปิดรับสมัครการประกวดแข่งขันดังกล่าวให้แก่มหาวิทยาลัยและสถาบันศึกษาในประเทศสมาชิกได้รับทราบ
และประชาสัมพันธ์ให้กับนิสิต/นักศึกษาที่มีความสนใจสมัครฯ ต่อไป
เปิดรับสมัครนิสิต/นักศึกษาจากทุกสถาบัน และมหาวิทยาลัย

การประกวดแข่งขันด้านเทคโนโลยี ASEAN – MRC ข้างต้น มีวัตถุประสงค์ในการแข่งขัน
เพื่อท้าทายทักษะความรู้ ความสามารถในการออกแบบการตรวจจับ/เครื่องส่งสัญญาณ (sensor) ในการรวบรวม
ข้อมูลอย่างทันท่วงที (real-time data)และการแจ้งเตือนภัยจากสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมฉับพลัน
ตั งแต่พืนที่ในเขตเมืองไปจนถึงแม่น ้าและภูมิภาคที่มีลักษณะเป็นที่ราบสูง โดยผลงานของผู้ที่เข้าร่วมการประกวดฯ
จากประเทศสมาชิก จะได้รับการประเมินในการตัดสินพร้อมกับผลงานจากทีมผู้สมัครในภูมิภาคอาเซียน โดยใช้
เกณฑ์ในการพิจารณาตัดสินใน ๔ ด้าน ได้แก่ ความแม่นย้า (accuracy) ความทนทาน (durability) นวัตกรรม
(innovation) และความคุ้มค่า (cost-effectiveness)

ที่มีความสนใจ ทังผู้ที่ก้าลังศึกษาอยู่ หรือส้าเร็จการศึกษาแล้ว โดยไม่จ้ากัดสาขา และต้องศึกษาในมหาวิทยาลัย/
สถาบันการศึกษาของประเทศสมาชิกอาเซียนเท่านัน ทังนี ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน สามารถน้าส่งใบสมัคร
ผ่านช่องทางออนไลน์ https://bit.ly/49WDiQb ภายในวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๗ โดยสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม
ได้ทางเว็บไซต์คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission: MRC)