SNRU, RESEARCH FUNDING 2027
ทุนวิจัยสำหรับบุคลากร จากงบประมาณเงินรายได้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570
- P1 : ทุนการพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ และพื้นฐาน
- P 2 : ทุนการวิจัยสถาบัน และงานประจำสู่งานวิจัย
- ปฏิทินกิจกรรม
ทุนสนับสนุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ และการวิจัยพื้นฐาน
กรอบงบประมาณ
- ทุนสนับสนุนการพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ โครงการวิจัยละไม่เกิน 40,000 บาท
(สี่หมื่นบาทถ้วน) - ทุนสนับสนุนการวิจัยพื้นฐาน โครงการวิจัยละไม่เกิน 30,000 บาท
(สามหมื่นบาทถ้วน)
เงื่อนไขข้อเสนอโครงการวิจัย
- ไม่เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยที่เคยได้รับทุนสนับสนุนหรือกำลังเสนอขอรับทุนสนับสนุนการวิจัยจากหน่วยงานหรือองค์กรอื่น ๆ หรือข้อเสนอโครงการวิจัยที่มีการพัฒนาต่อยอดจากเดิม อย่างชัดเจนและต้องไม่ซ้ำเดิม หรือหากตรวจพบภายหลังต้องคืนเงินทุนเท่านั้นและงดรับทุนสนับสนุนการสนับสนุนการวิจัยงบประมาณเงินรายได้ เป็นระยะเวลา 5 ปี
- ไม่เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อรับวุฒิบัตรหรือปริญญาใด ๆ หากตรวจพบภายหลังต้องคืนเงินทุนเท่านั้น และงดรับทุนสนับสนุนการสนับสนุนการวิจัยงบประมาณเงินรายได้
เป็นระยะเวลา 5 ปี - งบประมาณที่เสนอขอต้องมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายเป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัย เรื่องหลักเกณฑ์การพิจารณาทุนสนับสนุนการวิจัยและการเบิกจ่ายทุนสนับสนุนการวิจัย พ.ศ. 2563 และเหมาะสมกับโครงการวิจัย (ไม่สนับสนุนครุภัณฑ์)
- เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยที่ต้องดำเนินการวิจัยให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 ปี (12 เดือน) นับจากวันที่ทำสัญญารับทุนวิจัย
- กรณีที่เป็นการวิจัยในมนุษย์หรือสัตว์ทดลอง จะต้องยื่นขอรับการพิจารณาจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย (ถ้ามี)
คุณสมบัติของผู้เสนอขอรับทุนวิจัย
- หัวหน้าโครงการวิจัยจะต้องผ่านการอบรมการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยจากหน่วยงานภายในหรือภายนอก (ช่วงระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่ปิดรับสมัครทุน)
- กรณีทุนสนับสนุนการพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นบุคลากรสายวิชาการ ที่ปฏิบัติงานมาแล้ว ไม่เกิน 5 ปี
- กรณีทุนสนับสนุนการวิจัยพื้นฐาน หัวหน้าโครงการวิจัยต้องบุคลากรสายวิชาการ หรือนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ปฏิบัติงานมาแล้วเกิน 5 ปี ที่ไม่เคยได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยจากงบประมาณเงินรายได้ และทุนสนับสนุนการวิจัยจากแหล่งทุนภายนอกที่ไม่มีผลงานวิจัยย้อนหลัง 5 ปี (พ.ศ. 2565 – 2569) หรือมากกว่านั้น (นับถึงวันที่ปิดรับสมัครทุน)
- เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยได้เพียง 1 โครงการ และเป็นผู้ร่วมโครงการวิจัยได้อีก 1 โครงการเท่านั้น
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องไม่ค้างทุนจากงบประมาณเงินรายได้ทั้งหมด
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องไม่เป็นผู้อยู่ระหว่างการลาศึกษาต่อเต็มเวลา รวมถึงการลาไปปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นผู้มีคุณวุฒิ ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญเกี่ยวข้องกับข้อเสนอโครงการวิจัยที่ขอรับทุนสามารถบริหารจัดการโครงการวิจัยให้แล้วเสร็จภายในเวลากำหนด
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นจรรยาวิชาชีพวิจัยและแนวปฏิบัติของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
เงื่อนไขการปิดโครงการ
- เล่มรายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ จำนวน 1 เล่ม
- กรณีทุนสนับสนุนการพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ต้องตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานในวารสารวิชาการระดับชาติ TCI กลุ่ม ๑ หรือสูงกว่าอย่างน้อย ๑ เรื่อง และต้องเป็น first author และ/Corresponding author
- กรณีทุนสนับสนุนการวิจัยพื้นฐานผลงานตีพิมพ์ในวารสารหรือนำเสนอในเวทีประชุมวิชาการระดับชาติหรือนานาชาติ
- กรณีที่ยังอยู่ระหว่างการเผยแพร่ผลงานวิจัยจะถือว่าท่านยังปิดโครงการวิจัยไม่สมบูรณ์และมีสถานะเป็นนักวิจัยที่ค้างผลผลิต
ทุนการวิจัยสถาบัน และงานประจำสู่งานวิจัย
กรอบงบประมาณ
- ทุนสนับสนุนการวิจัยสถาบัน โครงการวิจัยละไม่เกิน 20,000 บาท (สองหมื่นบาทถ้วน)
- ทุนสนับสนุนงานประจำสู่งานวิจัย โครงการวิจัยละไม่เกิน 15,000 บาท
(หนึ่งหมื่นห้าพันบาทถ้วน)
กรอบการให้ทุนวิจัย
ทุนสนับสนุนการวิจัยสถาบัน
- สมรรถนะบัณฑิตครู (ใบประกอบวิชาชีพ) และ ประสิทธิผลของกิจกรรมพัฒนานักศึกษาครู
- การพัฒนาขีดความสามารถของผู้ประกอบการในพื้นที่ (Local Enterprises)
- การบริหารจัดการทรัพยากรท้องถิ่น ภาคการเกษตร และอุตสาหกรรม เพื่อสร้างมูลค่า ผลิตภัณฑ์ และรายได้
- Community Innovation Hub บนฐานทุนวัฒนธรรมผ้าย้อมครามสู่การสร้างมูลค่าเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน
- การปรับปรุงกระบวนการเรียนรู้และการรับนักศึกษาการพัฒนาระบบฐานข้อมูลศิษย์เก่า
- การพัฒนาระบบข้อมูลและกลไกการบริหารองค์กรเพื่อเสริมสร้าง/ประสิทธิภาพการประกันคุณภาพ ธรรมาภิบาล และความผูกพันบุคลากร/
- การพัฒนาระบบการนำองค์กรและระบบสารสนเทศ
- การพัฒนาหลักสูตร แบบ OBE
- การสำรวจความต้องการจำเป็นในการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในการปฏิบัติงาน
- ข้อมูลองค์ความรู้ด้านประเพณี วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น วิถีชีวิต โครงสร้างพื้นฐาน ของกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดสกลนคร
- การศึกษาความคุ้มค่าของการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล (Digital Infrastructure)
- ประเด็นปัญหาหรือโจทย์วิจัยการวิจัยสถาบันต้องได้จากหน่วยงานได้ร่วมกันวิเคราะห์และ 1 หน่วยงานต่อ 1 ข้อเสนอโครงการวิจัย
ทุนสนับสนุนงานประจำสู่งานวิจัย
- เพื่อแก้ไขปัญหาหรือพัฒนางานในหน้าที่ความรับผิดชอบก่อให้เกิดประโยชน์ต่อหน่วยงาน
เงื่อนไขข้อเสนอโครงการวิจัย
- หัวหน้าโครงการวิจัยจะต้องผ่านการอบรมการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยจากหน่วยงานภายในหรือภายนอก (ช่วงระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี นับถึงวันที่ปิดรับสมัครทุน)
- กรณีทุนสนับสนุนการวิจัยสถาบัน หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการที่ได้รับความเห็นชอบจากคณบดี ผู้อำนวยการสำนัก/สถาบัน
- กรณีทุนสนับสนุนงานประจำสู่งานวิจัย หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นบุคลากรสายสนับสนุนวิชาการ
- เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยได้เพียง ๑ โครงการ และเป็นผู้ร่วมโครงการวิจัยได้อีก ๑ โครงการเท่านั้น
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องไม่ค้างทุนจากงบประมาณเงินรายได้ทั้งหมด
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องไม่เป็นผู้อยู่ระหว่างการลาศึกษาต่อเต็มเวลา รวมถึงการลาไปปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้ทางวิชาการทั้งในและต่างประเทศ
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นผู้มีคุณวุฒิ ความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญเกี่ยวข้องกับข้อเสนอโครงการวิจัยที่ขอรับทุนสามารถบริหารจัดการโครงการวิจัยให้แล้วเสร็จภายในเวลากำหนด
- หัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นผู้มีหัวหน้าโครงการวิจัยต้องเป็นจรรยาวิชาชีพวิจัยและแนวปฏิบัติของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
คุณสมบัติผู้ขอรับทุนสนับสนุนการวิจัย
- ไม่เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยที่เคยได้รับทุนสนับสนุนหรือกำลังเสนอขอรับทุนสนับสนุนการวิจัยจากหน่วยงานหรือองค์กรอื่น ๆ หรือข้อเสนอโครงการวิจัยที่มีการพัฒนาต่อยอดจากเดิมอย่างชัดเจนและต้องไม่ซ้ำเดิม หากตรวจพบภายหลังต้องคืนเงินทุนเท่านั้นและงดรับทุนสนับสนุนการสนับสนุนการวิจัยงบประมาณเงินรายได้ เป็นระยะเวลา 5 ปี
- ไม่เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อรับวุฒิบัตรหรือปริญญาใด ๆ หากตรวจพบภายหลังต้องคืนเงินทุนเท่านั้น และงดรับทุนสนับสนุนการสนับสนุนการวิจัยงบประมาณเงินรายได้เป็นระยะเวลา 5 ปี
- งบประมาณที่เสนอขอต้องมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายเป็นไปตามประกาศมหาวิทยาลัย เรื่องหลักเกณฑ์การพิจารณาทุนสนับสนุนการวิจัยและการเบิกจ่ายทุนสนับสนุนการวิจัย พ.ศ. 2563 และเหมาะสมกับโครงการวิจัย (ไม่สนับสนุนครุภัณฑ์)
- เป็นข้อเสนอโครงการวิจัยที่ต้องดำเนินการวิจัยให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 ปี (12 เดือน) นับจากวันที่ทำสัญญารับทุนวิจัย
- กรณีที่เป็นการวิจัยในมนุษย์หรือสัตว์ทดลอง จะต้องยื่นขอรับการพิจารณาจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัย (ถ้ามี)
เงื่อนไขการปิดโครงการวิจัย
- ทุนสนับสนุนการวิจัยสถาบันต้องตีพิมพ์ในวารสารหรือนำเสนอผลงานวิจัยในเวทีประชุมวิชาการระดับชาติหรือนานาชาติ
- ทุนสนับสนุนงานประจำสู่งานวิจัยต้องมีการนำผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมโดยการเผยแพร่ในระดับมหาวิทยาลัย อย่างน้อย 1 ครั้งและต้องนำเสนอผลงานในการประชุมทางวิชาการระดับชาติ
- รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ที่เป็นลิขสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร
- จัดส่งไฟล์ผลงานวิจัยเพื่อเผยแพร่ (One Page)
| กิจกรรม | ระยะเวลา |
| ประกาศรับสมัครทุนวิจัย | วันนี้จนถึง 8 พฤษภาคม 2569 |
| ประชุมชี้แจงทุน | 17 เมษายน 2569 เวลา 14.00 น.Join Zoom Meeting https://zoom.us/j/92058146614?pwd=VMFGLTlDS6e2aYbkVBQDLCF9dhn3sv.1 Meeting ID: 920 5814 6614 |
| การอบรมเชิงปฏิบัติการ การเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยสายสนับสนุนวิชาการ | 20 เมษายน 2569 |
| การอบรมเชิงปฏิบัติการ การเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยสายวิชาการ | 1 – 2 พฤษภาคม 2569 |
| คณะกรรมการตรวจสอบคุณสมบัตินักวิจัยเบื้องต้น | 11 พฤษภาคม2569 |
| ผู้ทรงคุณวุฒิ/ผู้เชี่ยวชาญประเมินข้อเสนอโครงการวิจัย | พฤษภาคม 2569 |
| แจ้งนักวิจัยให้ปรับแก้ไขข้อเสนอแนะโครงการวิจัย | มิถุนายน 2569 |
| ประชุมคณะกรรมการบริหารการวิจัยพิจารณาทุน | มิถุนายน 2569 |
| จัดทำคำขอตั้งงบประมาณเงินรายได้ | มิถุนายน – สิงหาคม 2569 |
| ประกาศผลพิจารณาทุนสนับสนุนการวิจัย | กันยายน 2569 |
| จัดทำสัญญารับทุนสนับสนุนการวิจัย | 1 ตุลาคม 2569 |
ตรวจสอบข้อมูล
หลังจากส่ง โปรดรอประมาณ 2 นาที เพื่อให้ระบบอัพเดตข้อมูล
