สกสว. ประเมินผลลัพธ์และผลกระทบของแผนงานวิจัย ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ที่ได้รับจัดสรรผ่านกองทุนส่งเสริม ววน.

วันที่ 28 มิถุนายน 2567 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ดำเนินการประเมินผลลัพธ์และผลกระทบของแผนงานวิจัย ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ที่ได้รับจัดสรรผ่านกองทุนส่งเสริม ววน. ผู้ประเมินได้แก่ ผศ.ดร.วรินทร์ธร โตพันธ์และคณะ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย โดยสัมภาษณ์คณะนักวิจัยจาก โครงการ “การพัฒนาผู้สูงอายุต้นแบบเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันภัยสุขภาพจากฝุ่นละออง” หัวหน้าโครงการ รศ.ดร.วิลาวรรณ์ คำหาญและคณะ จากทุนสนับสนุนงานพื้นฐาน (Fundamental Fund) งบประมาณปี พ.ศ. 2564
การสัมภาษณ์นี้ใช้เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประกอบในการจัดทำเส้นทางผลกระทบทางสังคม (Social Impact Assessments) และประกอบการประเมินผลตอบแทนจากการลงทุนเพื่อสังคม (Social Return on Investment) จากการดำเนินโครงการดังกล่าวประเมินช่วงเวลา Ex-post (ช่วงเวลาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2564 – 2566) และผลกระทบทางสังคมที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต (Ex-ante Evaluation) อีก 5 ปีข้างหน้า ในช่วงเวลาระหว่าง ปี พ.ศ. 2567 – 2571 กำหนดอัตราคิดลด เท่ากับ ร้อยละ 5.00 และกำหนดปีฐาน คือ ปี พ.ศ. 2564