สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ได้พัฒนา “ลายผ้าเต่างอย” เพื่อใช้เป็นลายผ้าต้นแบบในการถ่ายทอดองค์ความรู้การออกแบบผลิตภัณฑ์แก่ชาวบ้านในอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้โครงการการจัดการความรู้เรื่องกระบวนการย้อมสีครามในจังหวัดสกลนคร ที่ได้รับทุนสนับสนุนการทำโครงการจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในปีงบประมาณ 2561 โดยมีผู้สร้างสรรค์ลายผ้า คือ อาจารย์ ดร.มาลี ศรีพรหม อาจารย์ลฎาภา ศรีพสุดา อาจารย์อำนาจ สุนาพรม และนางวิกุล พรมหากุล โดยมีแนวคิดในการประยุกต์จากลายผ้าโบราณผสานกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและความหลากหลายทางภูมิศาสตร์หลอมรวมกับประวัติศาสตร์ความเป็นมากว่า 400 ปี ของอำเภอ “เต่างอย” มาเป็นแรงบันดาลใจเกิดเป็นสัญลักษณ์ทางธรรมชาติและความศรัทธา ประกอบด้วย เต่างอย ลำน้ำพุง ภูพาน และชาวเต่างอย ผ่านกระบวนการคัดสรรวัตถุดิบและถักทอด้วยความปราณีตจากแม่ครูภูมิปัญญาคราม นางวิกุล พรมหากุล กลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าครองวิถี ต.เชิงชุม อ.พรรณา จ.สกลนคร จนเกิดเป็นลายผ้าอัตลักษณ์ของชุมชนเต่างอย พร้อมกับต่อยอดจดแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ลายผ้าเต่างอยต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา ประเภทงานศิลปกรรม ลักษณะงานศิลปประยุกต์ และมอบสิทธิ์ให้แก่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ทั้งนี้ผู้สร้างสรรค์จะพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ ภายใต้แบรนด์ “ภูมิภัฏ”ต่อไป