วันที่ 24 กรกฎาคม 2567 สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การสืบค้นสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร จากฐานข้อมูลไทย และต่างประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting เพื่อให้อาจารย์ นักวิจัย นักศึกษา ตลอดจนบุคลากร ได้รับองค์ความรู้ และปฏิบัติจริงในสืบค้นสิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตร ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการยกร่างคำขอจดทะเบียน รวมถึงเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนานวัตกรรม ให้ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญา ได้รับเกียรติวิทยากรโดยคุณกษมาวรรณ เตารัตน์ นักวิชาการตรวจสอบสิทธิบัตรชำนาญการ กลุ่มวิศวกรรมเคมี กองสิทธิบัตร กรมทรัพย์สินทางปัญญา